วันจันทร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2557

การทดลองไข่เด้งดึ๋ง

            ไข่เด้งดึ๋ง 







 
 
 
  อุปกรณ์มีดังต่อไปนี้
      1.ไข่ดิบ 2ฟอง
      2.แก้วนํ้าหรือแก้วพลาสติก 2ใบ
      3.นํ้าเปล่า 200มิลลิลิตร
     4.นํ้าส้มสายชู 200มิลลิลิตร


    ขั้นตอนการทดลอง
     1.เทนํ้าและนํ้าส้มสายชูใส่แก้วใบที่1 และ 2 อย่างละครึ่งแก้ว 
     2.ค่อยๆหย่อนไข่ลงในแก้มใบที่ 1ปละแก้วใบที่ 2
     3.แช่ไข่ทั้งสองไว้ประมาณ 48ชั่วโมง
     4.สังเกตการเปลี่ยนแปลงของไข่ในแก้วใบที่ 1และ2

                    เพราะอะไรกันนะ  เอ๋!!!
     เปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมเมื่อแช่ลงในนํ้าส้มสายชูความเป็นกรดของนํ้าส้มสายชูจะทำให้มีปฏิกิริยาเกิดขึ้น และถ้ามีการสังเกตจะเห็นฟองกาศคาร์บอนไดออกไซด์ไปจับตัวอยู่รอบเปลือกไข่ทำให้เปลือกไข่ถูกกัดกร่อน เนื่องจากนํ้าส้มสายชูเป็นของเหลวจึงสามารถซึมผ่านเปลือกไข่เข้าไปยังไข่ขาวได้ และไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนที่เรียกว่า อัลบูมินในไข่ขาว ทำให้โปรตีนเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ เกิดเป็นโครงสร้างคล้ายกับยาง
              

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น